Bệnh vảy nến: nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng và điều trị

22 / 11 / 2017

Bệnh vảy nến là bệnh không nguy hiểm, tuy nhiên khiến cho người bệnh tự ti, e ngại khi ra ngoài. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? dấu hiệu và các phòng tránh bệnh ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu mãn tính ở người hình thành do các tế bào lympho của hệ miễn dịch nhận nhần tế bào da là tế bào ngoại lai cần phải đào thải. Khi đó các tế bào da bị đào thải trên bề mặt làm xuất hiện các vảy bạc gọi là vảy nến.

bệnh vảy nến

Bệnh hình thành chủ yếu do di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau và không lây nhiễm nên không cần cách ly hay xa lánh người mắc bệnh. Những yếu tố như căng thẳng, stress, chế độ ăn uống không hợp lý hay vệ sinh cá nhân không được tốt sẽ làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu nhận biết

Các dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến rất dễ phát hiện bằng mắt thường:

  • Da xuất hiện các vảy bạc hơi nhô lên, xung quanh đó là các rìa đỏ
  • Da bị ngứa, đỏ và lở loét
  • Các khớp nối bị sưng và căng cứng.

dấu hiệu bệnh vảy nến

Những vị trí trên cơ thể hay xuất hiện bệnh đó là vùng da đầu, đầu gối chân, khuỷu tay, bàn tay, hay các nếp gấp tại bụng.

Cách phòng và điều trị

Điều trị bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là bệnh không nguy hiểm tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị triệt để căn bệnh này. Tuy nhiên có một số loại thuốc giúp kiểm soát, không cho bệnh phát tán lây lan ra các vùng da khác.

Các phương pháp điều trị vảy nến như dùng tia cực tím, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, axit salicylic…

Phòng bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là bệnh di truyền, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh do sự thay đổi của hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì thế cần có các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch.
  • Kết hợp ăn uống với ngủ nghỉ và chế độ luyện tập thể dục thể thao giúp giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi.
  • Thực hiện vệ sinh các nhân hàng ngày sạch sẽ nhất là vệ sinh và chăm sóc da, hạn chế để da tiếp xúc với các tác nhân gây hại như tia cực tím mặt trời, các hóa chất độc hại…

Xem thêm về các bệnh khác tại đây