Ý nghĩa việc chim én làm tổ trong nhà đối với phong thủy gia chủ

06 / 06 / 2023

Chim én là loài chim đẹp và thông minh, được nhiều người yêu thích và kính trọng. Bạn có biết rằng chim én làm tổ trong nhà có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo quan niệm của mỗi nơi? Hãy cùng tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về loài chim én

Chim én là loài chim có lông vũ đẹp, biết bay và đẻ trứng. Chúng thuộc họ Hirundinidae, bao gồm khoảng 90 loài chim phân bố trên khắp thế giới. Chim én có kích thước nhỏ, cân nặng từ 10 đến 40 gram, chiều dài từ 10 đến 23 cm. Chúng có mỏ ngắn và rộng, cánh dài và nhọn, đuôi có hình chữ V hoặc phân thùy. Chim én có màu sắc đa dạng, thường là màu xanh lá cây, xanh dương, đen hoặc nâu trên lưng và màu trắng hoặc hồng dưới bụng.

chim-en-lam-to-trong-nha

Giới thiệu về loài chim én

Chim én thường làm tổ trong hang, vùng núi, vùng khô hay trong những tòa nhà và các công trình khác do con người xây dựng. Chúng thường làm tổ bằng bùn, sình, đất sét hoặc cây cỏ. Chim én làm tổ vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi thức ăn dồi dào. Mỗi lứa chim én thường có từ 2 đến 7 quả trứng, màu trắng hoặc xanh nhạt có đốm nâu. Chim én ấp trứng trong khoảng 14 đến 23 ngày và nuôi con trong khoảng 18 đến 30 ngày.

Chim én làm tổ trong nhà có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo quan niệm của mỗi nơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các ý nghĩa này từ các góc nhìn khác nhau.

Chim én làm tổ trong nhà là điềm gì?

Việc chim én làm tổ trong nhà là một hiện tượng khá nhiều người đã từng gặp phải, đặc biệt là người dân ở những nơi khô ráo, vùng núi. Việc việc chim én đến làm tổ trong nhà được coi là điềm báo gì trong tâm linh và quan niệm khoa học lý giải như thế nào về điều này? Tham khảo nội dung tiếp theo để biết thêm chi tiết.

chim-en-lam-to-trong-nha-diem-gi

Chim én làm tổ trong nhà là điềm gì?

Chim én làm tổ trong nhà theo quan niệm tâm linh

Theo quan niệm tâm linh của nhiều nền văn hóa khác nhau, chim én là biểu tượng cho sự may mắn, phước lộc và bình an. Khi chim én bay vào nhà hoặc làm tổ trong nhà, đó là điềm báo tốt lành, gia chủ sẽ đại phú đại quý, gặp nhiều quý nhân tương trợ, sức khỏe dồi dào, con cái thành đạt, hạnh phúc viên mãn.

  • Nhà phố Net nghiên cứu, theo quan niệm của người Việt Nam, chim én là loài chim mang lại tin vui và điềm lành. Trong dân gian có câu “Chim én về là xuân về”, nói lên sự hân hoan và mong chờ của mọi người khi thấy chim én trở về sau mùa đông lạnh giá. Chim én cũng được coi là loài chim thông minh và trung thành, chúng luôn sống thành đàn và chăm sóc nhau. 
  • Theo quan niệm của người Trung Quốc, chim én là loài chim mang lại phúc lộc và tài vận. Trong tiếng Trung, từ “én” (燕) có cách đọc giống với từ “yàn” (宴), nghĩa là yến tiệc, tiệc tùng. Do đó, chim én được coi là mang lại sự sung túc và phồn vinh cho gia chủ. Chim én cũng được liên tưởng với từ “yán” (言), nghĩa là lời nói, ngôn ngữ. Do đó, chim én cũng được coi là mang lại sự thông minh và học vấn cho con cái.
  • Theo quan niệm của người phương Tây, chim én cũng là loài chim mang lại sự may mắn và hạnh phúc. Trong thần thoại Hy Lạp, chim én được coi là biểu tượng của thần Aphrodite, thần của tình yêu và sắc đẹp. Chim én cũng được coi là biểu tượng của sự sống và sự tái sinh, bởi vì chúng luôn trở về vào mùa xuân. 

Chim én làm tổ trong nhà theo quan niệm khoa học

Theo quan niệm khoa học, chim én làm tổ trong nhà là do tìm kiếm nơi an toàn, tin cậy và gần nguồn thức ăn. Chim én thường chọn những nơi có mái che, có khe hở hoặc có lỗ thông để bay vào ra. Những nơi này có thể là mái hiên, ban công, gác xép hoặc các khe gió của nhà. Chim én thích làm tổ trong nhà bởi vì nơi đây bảo vệ chúng khỏi các yếu tố thời tiết như mưa, gió, nắng hay tuyết. Ngoài ra, nơi đây cũng bảo vệ chúng khỏi các loài thú săn mồi như mèo, chuột hay rắn.

Chim én cũng thích làm tổ trong nhà bởi vì nơi đây gần nguồn thức ăn của chúng. Chim én chủ yếu ăn các loài côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, kiến… Vì vậy nếu ong làm tổ trong vườn nhà bạn hoặc gần nhà bạn có tổ kiến thì rất có thể thu hút loài chim én đến làm tổ. 

Tuy nhiên, việc chim én làm tổ trong nhà cũng có thể gây ra một số phiền toái cho gia chủ. Chim én có thể gây ra tiếng ồn khi bay vào ra hoặc khi nuôi con. Phân chim cũng có thể làm bẩn nhà cửa hoặc gây ra mùi hôi. Ngoài ra, phân chim cũng có thể chứa các loại vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người. Do đó, gia chủ cần có những biện pháp phòng ngừa và xử lý hợp lý khi có chim én làm tổ trong nhà.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chim én và ý nghĩa của việc chúng làm tổ trong nhà. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ và hạnh phúc bên những người thân yêu và những chú chim én đáng yêu!

Bên cạnh hiện tượng chim én làm tổ trong nhà, một hiện tượng được cho là mang lại nhiều điềm lành cho gia chủ cũng được Nhà phố net phân tích. Đó là hiện tượng chó chạy vào nhà. Mời bạn đọc tham khảo thêm về nội dung phân tích hiện tượng chó chạy vào nhà qua bài viết: https://nhaphonet.vn/cho-chay-vao-nha-la-diem-gi/