Có nên sử dụng máy lọc nước gia đình công nghệ Nano

18 / 04 / 2017

Nhu cầu của người dân về các thiết bị lọc nước gia đình đang ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng. Điều này cũng dễ hiểu bởi nguồn nước đang xuống cấp một cách nặng nề, thay vì đợi các cơ quan chính quyền cấp cao giải quyết thì nhiều người dân đã chọn các giải pháp lọc nước riêng để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình. Trong đó có một số hộ dân lựa chọn máy lọc nước gia đình RO để làm giải pháp chính.

Sử dụng máy lọc nước Nano- lợi hay hại?

Chỉ cần đi dọc các con phố kinh doanh thiết bị lọc nước như Nguyễn Trãi, Nguyễn Thái Học bạn sẽ được chủ cửa hàng giới thiệu về một công nghệ lọc nước không dùng điện, không nước thải, lọc ra nước tinh khiết, giữ lại một số khoáng chất trong cơ thể, và đặc biệt là có thể diệt hoàn toàn vi khuẩn vi rút. Hỏi ra mới biết đây là công nghệ lọc nước nano, liệu ở Việt Nam sử dụng công nghệ này có thực sự hiệu quả?

Công nghệ lọc nước Nano mới chỉ được ứng dụng vào ngành lọc nước vào những năm đầu thế kỷ 21, xuất hiện lần đầu tiên tại Nga sau đó lan rộng sang các quốc gia khác. Hiện nay nó được sử dụng rộng rãi ở một số nước tiên tiến trên thế giới. Thiết bị sử dụng công nghệ Nano sẽ tiêu diệt vi khuẩn, vi rút chủ yếu dựa vào ion Ag+, Ag+ sẽ bao bọc, phá vỡ cấu trúc tế bào, và tiêu diệt vi khuẩn.

Nhược điểm duy nhất và cũng lớn nhất của máy là chỉ thích hợp với nguồn nước đầu vào sạch. Chính lý do này mà máy chỉ được dùng nhiều ở các nước phát triển, nơi mà nguồn nước lấy trực tiếp từ vòi cũng đã có thể uống được. Còn ở Việt Nam nguồn nước đầu vào quá phức tạp không thích hợp để sử dụng công nghệ này.

Đa số nguồn nước sinh hoạt còn chứa quá nhiều các tạp chất, hợp chất hữu cơ nếu sử dụng thiết bị công nghệ Nano để lọc sẽ không đạt hiệu quả cao, nước đầu ra sẽ không đảm bảo an toàn. Nước chứa nhiều tạp chất sẽ khiến màng lọc dễ bị tắc, tuổi thọ giảm, tốn kém thêm nhiều chi phí hơn trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Tìm hiểu vầ máy lọc nước Nano không dùng điện

Máy lọc nước RO- giải pháp hiệu quả cho mọi nguồn nước

Công nghệ RO có dùng điện có nước thải, được ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều hệ thống lọc nước tinh khiết. Điểm vượt trội nhất của thiết bị là thích hợp với tất cả các loại nguồn nước đầu vào khác nhau, đều cho đầu ra là nước tinh khiết tuyệt đối, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi lại. Tuy nhiên, các chuyên gia của Karofi khuyến nghị, nước đầu vào nên đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN01:2009/BYT) hoặc chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02/2009-BYT) thì chất lượng nước đầu ra sẽ chắc chắn hơn trong việc đạt QCVN 6-1:2010/BYT.

Điều mà người dùng thường lo lắng về vấn đề này có lẽ chính là nước đầu ra quá tinh khiết, nó không chứa vi rút, vi khuẩn nhưng cũng không còn các khoáng chất trong nước. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi hầu hấu các sản phẩm máy lọc nước gia đình RO hiện nay đều được trang bị thêm các lõi phụ để bổ sung cho nguồn nước thêm các tính năng:

  • Bổ sung các khoáng chất, chất điện giải cần thiết bị mất đi trong quá trình lọc.
  • Tạo vị thơm mát, ngọt tự nhiên, đễ uống.
  • Cân bằng pH cho nước, thích hợp với môi trường axit trong cơ thể.
  • Chia nhỏ các phần tử nước xuống hàng trăm lần, giúp người uống hấp thụ tốt hơn, thích hợp với những gia đình có người già, trẻ nhỏ.
  • Trang bị lõi Nano silver, đèn UV có tác dụng ngăn ngừa khả năng tái nhiễm khuẩn lên đến 100%.

Vì vậy, sử dụng máy lọc nước RO là giải pháp tốt nhất cho nguồn nước đầu vào không đảm bảo.

Xem thêm: so sánh công nghệ lọc nước Nano và RO