Nguyên nhân gây sẹo lồi là gì để phòng tránh hiệu quả

23 / 10 / 2019
Sẹo là hậu quả tất nhiên của một vết thương. Sau khi vết thương lành lại sẽ để lại một vết sẹo có hình dáng và kích thước tương ứng với vết thương. Nhưng do một vài yếu tố nào đó mà vết sẹo để lại sẽ lồi hẳn lên da. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây sẹo lồi được tìm thấy nha.
Đâu là những nguyên nhân gây sẹo lồi

Cơ chế gây sẹo lồi

Trước hết cần phải tìm hiểu cơ chế hình thành sẹo lồi như thế nào. Khi cơ thể sản sinh ra Collagen để hồi phục vết thương quá mức thì khi lành mô sẹo sẽ chồng lên vùng da bị tổn thương hình thành lên sẹo lồi. Vết sẹo này gồ hẳn lên trên bề mặt da, có màu đỏ hồng hay đỏ đậm, bề mặt căng bóng và có thể nhanh chóng lan rộng hơn ra xung quanh.

Nguyên nhân gây sẹo lồi thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sẹo lồi, dưới đây là những nguyên nhân chính.

Nặn mụn trứng cá không đúng cách

Một số bạn nữ có thói quen nặn mụn trứng cá, nhưng ít ai biết rằng đây là nguyên nhân phổ bến dẫn đến tình trạng sẹo lồi trên da. Trong quá trình nặn mụn trứng cá, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, từ vùng da xung quanh và đặc biệt từ chính bàn tay của bạn sẽ xâm nhập qua vết thương hở tấn công vào bên trong mụn gây nhiễm trùng da, làm da bị tổn thương. Quá trình này thường xuyên xảy ra và kéo dài dẫn đến tình trạng da không hồi phục lại được, kết quả là hình thành lên những vết sẹo lồi trên mặt.
Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen nặn mụn trứng cá để tránh tạo lên những vết sẹo lồi xấu xí. Hoặc là khi nặn mụn bạn cần chú ý vệ sinh, sát khuẩn bàn tay và vùng xung quanh mụn trước, sau khi nặn để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

Khi da bị bỏng không được chăm sóc đúng cách

Bỏng thường để lại tổn thương đến da. Tùy vào mức độ của bỏng mà tổn thương da nông hay sâu, hồi phục nhanh hay chậm. Đặc biệt nếu bạn bị bỏng bô xe mà không chăm sóc tốt sẽ để lại sẹo lồi rất xấu. Vì thế nên khi bị bỏng bô việc đầu tiên cần làm là làm mát ngay bằng nước lạnh hoặc chườm đá vào vết bỏng để tránh vết bỏng rộp thành phỏng nước và khi hồi phục sẽ trở thành sẹo lồi.
Tìm kiếm lý do gây sẹo lồi để phòng ngừa hiệu quả

Chế độ ăn không hợp lý khi có vết thương

Khi có vết thương, ngoài việc chăm sóc tốt cho vết thương để chúng mau lành và tránh sẹo xấu thì việc ăn uống không hợp lý cũng là một nguyên nhân gây sẹo lồi.
  • Trứng và các sản phẩm từ trứng: Protein trong trứng sẽ khiến cho vùng da bị sẹo ửng đỏ, loang lổ không đồng màu với vùng da xung quanh khi vết thương đang bắt đầu lên da non.
  • Rau muống kích thích cơ thể sản sinh mô, khiến cho mô sẹo phát triển nhanh gây sẹo lồi.
  • Thịt gà và đồ nếp là nguyên nhân gây hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương. Là yếu tố làm vết thương lâu lành, dễ gây nhiễm trùng và hình thành sẹo xấu.
  • Thịt bò, hải sản có khả năng làm vết thương ngứa ngáy và hình thành lên sẹo lồi trên da.
Vì vậy khi bạn bị thương nên kiêng những đồ ăn kể trên để hạn chế nguyên nhân gây sẹo lồi trên da. Thay vào đó bạn nên ăn những thức ăn lành tính cho vết thương như rau cải, rau ngót, thịt lợn, cá, nghệ,…
Có nhiều nguyên nhân gây sẹo lồi trên da mà bạn cần chú ý khi có tổn thương ngoài da. Khi da có vấn đề bạn cần chú ý để tránh hình thành thêm sẹo lồi xấu xí.