Tại sao thuốc lá là thủ phạm chính gây bệnh ung thư phổi?

08 / 09 / 2017

Thuốc lá là thủ phạm gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau và đây cũng là thủ phạm hàng đầu gây ra ung thư phổi.

Khói thuốc lá chứa các chất gây ung thư

Thuốc lá có chứ gần 7000 chất hóa học độc hại trong đó có tới 250 chất gây ung thư. Không chỉ những người hút thuốc mới có nguy cơ mắc ung thư mà những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc cũng không ngoại lệ.

Khói thuốc lá chứa 250 chất gây ung thư

Khói thuốc lá chứa 250 chất gây ung thư

Tính mặt bằng chung trên toàn thế giới, thuốc lá là tác nhân của 90% các trường hợp ung thư phổi, hơn 75% các trường hợp tắc nghẽn phổi và còn nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác. Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Người sử dụng thuốc lá có nguy cơ  mắc ung thư phổi cao hơn gấp 10 lần so với người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tùy theo từng loại tế bào ung thư.

Không chỉ là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, thuốc lá còn gây nên rất nhiều bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, ung thư tụy, ung thư gan, ung thư dạ dày… Chính chất nicotin trong khói thuốc lá là thủ phạm chính gây ra những căn bệnh nguy hiểm trên.

Tại sao thuốc lá là thủ phạm chính gây bệnh ung thư phổi?

Hút thuốc lá có nguy có mắc ung thư phổi rất cao

Ung thư phổi cũng đến từ một vài nguyên nhân khác nhưng nó chỉ chiếm con số 10% còn lại. Các vấn đề về tuổi tác, tiền sử về các bệnh hô hấp cũng là một nguy cơ gây ra bệnh ung thư phổi.

Cai thuốc lá chính là biện pháp ngăn ngừa ung thư phổi

Điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân đó chính là bạn cần có một lối sống lành mạnh, tránh xa thuốc lá. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại các trung tâm, bệnh viện là vô cùng cần thiết.Cai thuốc lá là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi cho chính bản thân người hút và những người xung quanh.

Từ bỏ thuốc là chính là biện pháp ngăn ngừa ung thư phổi

Từ bỏ thuốc là chính là biện pháp ngăn ngừa ung thư phổi

Bạn cần lên kế hoạch cai thuốc lá một cách cụ thể, rõ ràng; giảm sớ lượng thuốc lá hút trong ngày và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ quá trình cai thuốc lá như sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị để rút ngắn thời gian cai thuốc là đạt hiệu quả tốt nhất

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để tìm cho mình phương pháp từ bỏ thuốc lá phù hợp nhất.